Demoic
พุทธศาสนาเป็นศาสนาที่เป็นเหตุเป็นผล เป็นวิทยาศาสตร์ และเปิดกว้างทางแนวคิดมากที่สุดศาสนาหนึ่ง ด้วยเหตุนี้จึงมีคนหลากหลายเข้ามาสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ และก็มีบางคนบางกลุ่มแอบใช้ผ้าเหลืองในการหาผลประโยชน์ เช่น เงินทอง อำนาจ และทำเรื่องที่ไม่เหมาะสมเช่นคนสามัญอย่างหน้าไม่อาย "ผี" จึงเป็นชุดภาพถ่ายที่สะท้อนสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในแวดวงสงฆ์ของไทยในเวลานี้

ในปี 2561 เจ้าอาวาสและผู้ช่วยวัดชื่อดังหลายรูปถูกกล่าวหาว่าโกงเงินจากทางการที่จะเอาไปพัฒนาวัดที่ห่างไกล เจ้าอาวาสบางรูปสามารถหลบหนีไปต่างประเทศได้ แต่ส่วนใหญ่หนีไม่ทันโดนจับสึกและดำเนินคดี อีกหนึ่งข่าวที่ดังไปทั่วประเทศคือ ข่าวเจ้าอาวาสชื่อดัง ที่โดนกล่าวหาว่าเทศน์สั่งสอนเรื่องการขึ้นสวรรค์โดยการบริจาคเงินมากๆเข้าวัด ท้ายที่สุดพระรูปนี้ก็หลบหนีไปต่างประเทศ ซึ่งทางการกำลังตามตัวมาดำเนินคดีในไทย

ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ หลวงปู่เณรคำ พระเกจิชื่อดังที่มีศิษยานุศิษย์จำนวนมากได้อวดอุตริมนุสธรรมว่าสามารถเดินจงกรมบนน้ำหรืออากาศได้ หรือกระทั่งสามารถไปสนทนาธรรมกับพระอินทร์ จนเป็นที่ศรัทธาต่อพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ต่อมาหลอกผู้ที่หลงเชื่อให้บริจาคเงินเพื่อสร้างสิ่งต่างๆมากมายแต่ก็ไม่ได้สร้างจริง แต่กลับเอาเงินบริจาคเหล่านั้นมาซื้อของส่วนตัวจำนวนมาก อาทิ รถหรู กระเป๋าราคาแพง เครื่องบินส่วนตัว ฯลฯ ที่เลวร้ายกว่านั้น เณรคำได้ไปกระทำชำเราเด็กหญิงจนมีลูกด้วยกัน ภายหลังถูกจับได้และเรื่องต่างๆก็ถูกเปิดเผย หลวงปู่เณรคำถูกศาลสั่งจำคุก 114 ปีกับการกระทำหลายๆอย่างตอนที่ดำรงสมณะเพศ ยังมีอีกหลายเรื่องราวเกิดขึ้นนอกเหนือจากที่กล่าวมา เช่น เรื่องทางเพศ ยาเสพติด อาชญากรรม ไสยศาสตร์ ซึ่งพบเจอได้ตามข่าวจนเป็นเรื่องปกติ

ตามความเชื่อของคนไทย 'ผี' จะอยู่ตรงข้ามกับ 'พระ' เหมือนกับ ความมืด และ แสงสว่าง โชคร้ายผีเหล่านี้ไม่กลัวแสงสว่าง แต่จะหลบอยู่ภายใต้ผ้าจีวรอันน่านับถือ และเกาะกินพระภิกษุที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอย่างน่ารังเกียจ ในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า พุทธศาสนา

Eng
Honour No.1
Fake Nimbus
Ego
Dark Side
Pretty Me
Shopping
Drinker
Black Tongue
Parasite
Father
Honour No.2
A Dog
 
Two Balloons
Talipot Fan
Three Dying Lotuses
The Rich
© 2008 - 2022 Akkara Naktamna All right reserved.